We have been asked several times about the possibility of obtaining information about WOIMA’s solutions in Vietnamese. Here it is. We have published our technical solution content now in Vietnamese and we will publish more content later on. We will also publish a separate Vietnamese language site later.

 

WASTEWOIMA® – NHÀ MÁY MÔ-ĐUN ĐỐT RÁC PHÁT ĐIỆN

Một nhà máy mô-đun đốt rác phát điện có thể tạo ra

 • 17 tấn hơi/giờ (400°C ở 40 bar (g)) HOẶC
 • 3,5-3.8 MWe điện năng (tổng)/2,8-3.1 MWe (hiệu dụng) HOẶC
 • 2.2 MWe điện năng (hiệu dụng) và 10 MWt nhiệt năng

Từ 150–200 tấn chất thải rắn mỗi ngày

Chất thải rắn đô thị (MSW) tràn lan khắp nơi trên thế giới. Lượng rác thải này mang lại nhiều cơ hội kinh doanh để tái sử dụng, tái chế và đốt rác phát điện. Tuy nhiên, đây vẫn là một nguồn tài nguyên chưa được tận dụng, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, nơi sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ nguồn năng lượng trong khu vực. Tương tự, giải pháp này giúp giảm số lượng rác thải trong các bãi chôn lấp, cải thiện sức khỏe của người dân và điều kiện sống nói chung.

1. ĐỐT RÁC THẢI

Công nghệ nhà máy đốt rác phát điện WOIMA® ứng dụng công nghệ đốt bằng lò đã được kiểm chứng, trong đó phần rác thải nạp vào sẽ được đưa tới dây chuyền lò đốt qua các giai đoạn đốt; sấy khô, nhiệt phân và đốt than. Cuối cùng, phần cặn cháy còn lại, còn gọi là “tro cặn”, sẽ rơi xuống một bể làm mát. Khí đốt cấp I sẽ được đưa vào lò đốt để hỗ trợ quá trình đốt cháy hoàn toàn. Lớp khí này cũng có tác dụng làm mát lò đốt, giúp giảm nhu cầu bảo dưỡng lò. Tùy theo thành phần và nhiệt trị của rác thải, công suất đốt có thể đạt từ 5 đến 7 tấn/giờ.

Tro cặn đã nguội sẽ tự động được đưa tới hệ thống xử lý tro qua hệ thống băng tải. Tại đây, tro cặn được khử lượng nước dư và được đưa trở lại bể làm mát. Sau đó, phần tro còn lại sẽ được nén chặt để chôn lấp hoặc sử dụng trong một số hoạt động như xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc sản xuất xi măng.

2. TỎA NHIỆT VÀ LÀM MÁT

Lò nung sẽ mở từ giữa đến buồng đốt đoạn nhiệt, nơi đốt các phần rác thải đã được khí hóa. Khí đốt cấp II và cấp III sẽ được đưa vào buồng đốt trên để giúp đốt cháy và đảm bảo đốt hết khí thải. Sau đó, khí thải được truyền vào rãnh tỏa nhiệt/ làm mát, nơi hơi nước/nước trong đường ống trên vách lò sẽ hấp thụ nhiệt của khí thải. Trống hơi sẽ giữ lại một phần hỗn hợp nước và hơi đã bay hơi, sau đó đưa phần nước này trở lại vách lò nhờ trọng lực.

Phần rãnh dài đảm bảo khí thải đạt đủ thời gian lưu theo tiêu chuẩn EU (2 giây ở 850°C) để đốt cháy hoàn toàn các thành phần có tính độc hại cao như furan và dioxin trong khí thải. Đồng thời, rãnh tỏa nhiệt này giúp khí thải nguội bớt để bảo vệ lò hơi thu hồi nhiệt thải không bị mòn do nhiệt độ.

3. THU HỒI NHIỆT THẢI

Nhiệt thải từ rãnh tỏa nhiệt sẽ được thu gom vào lò hơi thu hồi nhiệt. Lò hơi thu hồi gồm có bộ quá nhiệt, thiết bị bay hơi, bộ hâm nước và bộ sấy không khí. Các bộ phận này là một loạt các dàn ống được thiết kế để thu nhiệt còn lại từ khí thải thông qua đối lưu. Thiết bị bay hơi và bộ quá nhiệt sẽ chuyển hơi nước sinh ra trong vách của rãnh tỏa nhiệt thành hơi bão hòa quá nhiệt dùng cho máy phát điện hơi nước. Bộ hâm nước sẽ làm nóng nước chảy từ bồn chứa nước vào trống hơi, trong khi đó, bộ sấy không khí sẽ làm nóng khí đốt cấp I, cấp II và cấp III để tăng hiệu quả đốt.

Tro bay trong khí thải sẽ tích tụ trên vách và bề mặt đường ống trong lò hơi, dần dần sẽ làm giảm hiệu quả truyền nhiệt. Do đó, cần phải có một quy trình loại bỏ muội than hiệu quả để đảm bảo lò hơi thu hồi nhiệt làm việc ổn định.

4. KIỂM SOÁT Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Công tác kiểm soát ô nhiễm không khí sử dụng hệ thống APC khô. Nhà máy điện wasteWOIMA® được trang bị hệ thống định lượng vôi tôi, Ca(OH)2, Than hoạt tính và lò phản ứng cùng với hệ thống vải lọc. Hệ thống APC này tuân thủ Hướng dẫn về Ô nhiễm Không khí của Ngân hàng Thế giới và Tiêu chuẩn phát thải của EU. Cả hai hệ thống đều tạo ra cặn tro khô, do đó không có bùn phải xử lý.

Tro cặn và tro bay đủ “sạch” để sử dụng trong một số hoạt động như xây dựng đường hoặc sản xuất xi măng. Mặt khác, tro từ hệ thống APC chứa tỷ trọng lớn các kim loại nặng và các dư chất độc hại khác; do đó phải được đưa vào bãi chôn lấp hoặc xử lý thêm bằng máy tách kim loại. Trong tổng lượng rác thải được đốt, lượng tro cặn và tro bay chiếm khoảng 15% và tro từ hệ thống APC chiếm khoảng 3%.

 

5. PHÁT ĐIỆN

 

Hơi bão hòa và hơi quá nhiệt (400°C tại 40 bar) được đưa đến máy phát điện tuabin hơi để biến nhiệt và áp suất của hơi thành điện bằng tuabin quay. Tại đây, tùy theo yêu cầu của khách hàng, tuabin áp suất ngược tiêu chuẩn sẽ được sử dụng. Sau đó, hơi đã sử dụng được chuyển đến hệ thống ngưng tụ để chuyển lại thành nước. Bằng cách giữ lại tất cả nhiệt do nhà máy tạo ra trong hệ thống, chu trình kín này đảm bảo nhà máy hoạt động hiệu quả. Sản phẩm của nhà máy điện có thể được sử dụng dưới dạng hơi nước, điện năng, nhiệt năng, nước sinh hoạt hoặc tất cả các sản phẩm trên.

Một nét đặc trưng của nhà máy là sử dụng bộ phát điện diesel phụ trợ khi khởi động và tạm ngừng nhà máy để chạy băng tải và máy thổi khí. Trong thời gian bảo dưỡng, máy này cũng có thể cung cấp năng lượng cho các hoạt động nội bộ, giúp giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng bên ngoài.

Highlight of wasteWOIMA power plant power generation -WOIMA Corporation

LỢI ÍCH

Công nghệ đã được kiểm chứng và cấu trúc mô-đun đảm bảo rằng nhà máy đốt rác phát điện có

 • cấu trúc đơn giản và mạnh mẽ
 • tỷ lệ chế tạo sẵn cao
 • triển khai nhanh
 • hiệu suất cao
 • chấp nhận tốt các loại nhiên liệu hỗn tạp
 • hoạt động sản xuất linh hoạt
 • chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp
 • có thể di dời hoặc
 • tăng công suất mà vẫn tiết kiệm chi phí

XEM GIẢI PHÁP PHÂN LOẠI SƠ RÁC THẢI
KIỂM TRA CÁC ĐẶC ĐIỂM RÁC THẢI CỦA BẠN
LỢI ÍCH CHO NHÀ ĐẦU TƯ
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 

WOIMA SOCIAL MEDIA ACCOUNTS

  WOIMA Youtube channel

LinkedIn logo Woima Corporation  WOIMA LinkedIn page

Twitter logo Woima Corporation   WOIMA Twitter page

Facebook logo Woima Corporation   WOIMA Facebook page